UFABETWINS

UFABETWINS สโมสรฟุตบอลยุโรปกระโดดเข้าสู่ crypto ด้วย ‘โทเค็นแฟน’ ของ Socios

UFABETWINS มันคือสิงหาคม 2021 วันที่สดใสในกรุงโรม ชาวอิตาเลียนระเบิดอารมณ์เป็นบทสวดที่เร่าร้อน

UFABETWINS ขณะที่จิอัลโลรอสซีของทีมเจ้าบ้านบุกเข้าสู่สนามสตาดิโอ โอลิมปิโก คิกออฟ พักครึ่ง เสียงนกหวีดสุดท้าย AS Roma ชนะทีมตุรกีที่คลุมเครือ อาจจะมีหนึ่งสัมปทาน แฟน ๆ คลั่งไคล้ ดื่มบ้าง. คนอื่นร้องเพลง ปลดล็อกโทรศัพท์ของพวกเขาได้มากขึ้นและระเบิดเงินสดที่หามาอย่างยากลำบากด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่ล้าสมัยซึ่งผูกติดอยู่กับโชคชะตาของทีม… เดี๋ยวก่อน อะไรนะ?

มันเป็นช่วงเวลาที่แปลกในฟุตบอลอิตาลีและยุโรป การล็อกดาวน์กระทบทีมอย่างหายนะ ขัดขวางรายได้จากการขายตั๋วแมตช์ สโมสรยุโรปรายงาน haemorrhaged € 1.1bn ทั้งหมด เป็นผลให้พวกเขาเริ่มหานักลงทุนที่มีเงิน โดยการซื้อ Newcastle FC ของซาอุดิอาระเบียเป็นตัวอย่างหนึ่งล่าสุด ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สโมสรต่างๆ ยังได้รับการสนับสนุนจากอุตสาหกรรมคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่ร่ำรวยใหม่ ซึ่งได้เพิ่มศักยภาพรายได้มหาศาลของแฟนฟุตบอลออนไลน์อย่างรวดเร็ว

บริษัทที่โดดเด่นที่สุดในบรรดาบริษัทเหล่านี้คือสตาร์ทอัพที่เรียกว่า Socios ซึ่งเป็นผู้นำในการหลอมรวมอุตสาหกรรมฟุตบอลและคริปโตเข้าด้วยกัน ทำให้เกิดกระแสของการลอกเลียนแบบ แม้ว่าจะเป็นประโยชน์ในบางแง่มุม แรงผลักดันใหม่สำหรับการสนับสนุนคริปโตทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขององค์กรกีฬาที่กำลังเผชิญกับตลาดคริปโตที่มีการควบคุมอย่างไม่เป็นระเบียบ

“เราน่าจะล้มเหลวแต่เราไม่ทำ เราแค่มีเวลาที่เหมาะสมที่จะส่งมอบสิ่งที่เรามี”

Socios ซึ่งตั้งอยู่ในมอลตา ให้แฟนๆ ซื้อโทเค็นที่ใช้บล็อคเชนซึ่งเชื่อมโยงกับทีมเฉพาะในวงกว้าง สโมสรที่เกี่ยวข้องในโครงการมีตั้งแต่ทีมที่มีชื่อเสียงอย่าง PSG และ AS Roma ไปจนถึงทีมที่ไม่รู้จัก การเป็นเจ้าของโทเค็นช่วยให้แฟนๆ ได้พูดผ่านการโหวตในแง่มุมที่สวยงามของทีม: พื้นที่ว่างบนชุดถูกเติม พูด หรือเพลงที่ผู้เล่นร้องเพลงเพื่อชัยชนะ ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ แฟน ๆ ของทีมตุรกีโหวตด้วยโทเค็นเพื่อติดตั้งกล่องกระดาษแข็งหลายพันช่องในส่วนบ้านของสนามกีฬา คัตเอาท์แต่ละอันเป็นตัวแทนของแฟน ๆ ที่ไม่สามารถเข้าสู่เกมได้ มันมีประสิทธิภาพถ้าน่าขนลุก

บริษัทก่อตั้งขึ้นโดยชาวฝรั่งเศส Alexandre Dreyfus อดีตเจ้าพ่อการพนันออนไลน์ที่ปัจจุบันตั้งอยู่ในมอลตา เดรย์ฟัส ชายร่างใหญ่ผอมเพรียว โกนหัว กล่าวว่า ธุรกิจเฟื่องฟูในปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการระบาดใหญ่และโชคไม่ดี “เราไม่ใช่บริษัทคริปโตที่ต้องการเปลี่ยนโลกและเปลี่ยนอุตสาหกรรมการเงิน” เขากล่าว “เราน่าจะล้มเหลวแต่เราไม่ทำ เราแค่มีเวลาที่เหมาะสมที่จะส่งมอบสิ่งที่เรามี”

Socios กล่าวว่าตั้งแต่ปี 2019 ได้ดึงรายได้จากการขายโทเค็นประมาณ 200 ล้านยูโร ซึ่งได้แบ่งปันกับลูกค้าประมาณ 90 ราย สนามกีฬาทั่วทวีปตอนนี้มี Socios บนป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ ร่วมกับบริษัทด้านกีฬาเข้ารหัสลับอื่น ๆ เช่น DigitalBits เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Socios ได้บรรลุข้อตกลงกับ Inter Milan (โทเค็นคือ €INTER) แทนที่ข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ที่มีระยะเวลายาวนานสามทศวรรษกับบริษัท Pirelli ผู้ผลิตยางล้อสัญชาติอิตาลี มันยังเป็นการบุกเข้าไปในคลับภาษาอังกฤษของเอกชน ซึ่งแนวคิดเรื่องการเป็นเจ้าของส่วนรวมนั้นไม่เป็นธรรมชาติ Sifted เข้าใจดีว่าข้อตกลงกับทีมใหญ่ของอิตาลีอีกทีมอยู่ในระหว่างดำเนินการ

มันทำงานอย่างไร?
Socios จ่ายเงินให้สโมสรเป็นจำนวนเงินขั้นต่ำในกระเป๋า รวมถึงรายได้ส่วนหนึ่งที่เกิดจากการขายโทเค็น Fan (แปลงเป็นยูโร) ในช่วงเริ่มต้น โทเค็นจะถูกขายในราคาคงที่ จากนั้นจึงออกสู่ตลาด หากการขายครั้งแรกบรรลุถึงขั้นต่ำเปล่า Socios จะได้รับผลกำไรจากค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่ตามมาและตัดทอนจากการขายของโทเค็นแต่ละรายการ ประมาณ 50% ส่วนที่เหลือไปที่สโมสร Dreyfus ไม่ได้บอกว่าการปรับลดครั้งต่อไปของสโมสรเป็นโทเค็นหรือเงินสด

จากจุดนี้ โทเค็นจะถูกปล่อยออกมาเป็นชุดๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนกว่าจะถึงขีดจำกัด ซึ่งออกแบบมาเพื่อสะท้อนถึงจำนวนแฟนสูงสุดที่เป็นไปได้ที่สโมสรสามารถมีได้ (เช่น TK สำหรับ TK) นอกจากนี้ยังมีกลไกในการกีดกันการกักตุนโทเค็น คลับสามารถเลือกที่จะจำกัดจำนวนโหวตที่แต่ละคนมี โดยไม่คำนึงถึงจำนวนโทเค็นที่พวกเขาถือ

ทำไมทีมถึงต้องการทำเช่นนี้? ประการหนึ่ง มันเป็นวิธีสำหรับทีมในการหาเงินโดยไม่ต้องเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรโดยพื้นฐาน ไม่เหมือนการขายหุ้นหรือ SPAC Dreyfus กล่าวว่าโทเค็นยังช่วยให้สโมสรเข้าถึงระดับสากลและแหล่งที่มาของรายได้ ซึ่งนอกเหนือไปจากเนื้อหาต่างๆ เช่น สินค้าและเนื้อหาวิดีโอ เป็นการสร้างรายได้จากแฟนดอมนั่นเอง

“สโมสรตระหนักดีว่าพวกเขาต้องการแหล่งรายได้ดิจิทัลใหม่”

“มีคำถามสำหรับทีมต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงโควิด ซึ่งก็คือ ‘ฉันจะมีส่วนร่วมกับแฟน ๆ เหล่านี้ได้อย่างไร ฉันจะเสนออะไรให้พวกเขา ฉันจะสร้างรายได้จากพวกเขาได้อย่างไร’ เดรย์ฟัสกล่าว “ด้วยเหตุผลที่ชัดเจน รายได้จากการแข่งขันไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้จริงๆ และพื้นที่บนเสื้อแข่งจำกัดโอกาสในการเป็นสปอนเซอร์ คลับตระหนักดีว่าพวกเขาต้องการแหล่งรายได้ดิจิทัลใหม่ แต่ผู้คนมักไม่ค่อยอยากซื้อเนื้อหา — เอกสารสำคัญ หรือคลิปเบื้องหลัง” ในขณะเดียวกัน แนวคิดที่คลุมเครือของ “การมีส่วนร่วม” นั้น “สามารถปรับขนาดได้ทั่วโลก” และเปลี่ยน “แฟนๆ ที่เฉยเมยให้กลายเป็นแฟนๆ ที่กระตือรือร้น”

ผลที่ได้คือการขยายตัวของแนวคิดที่ว่า “การมีส่วนร่วม” ในสโมสรในยุคดิจิทัลหมายความว่าอย่างไร: ถ้าคุณไม่ซื้อโทเค็นที่มอบความเป็นเจ้าของบางส่วนในการร้องเพลงฉลองชัยชนะของสโมสร คุณจะเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนตัวจริงได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่ crypto อำนวยความสะดวก: ช่วยให้สโมสรสามารถนำเวกเตอร์ที่เป็นนามธรรมและสวยงามของการมีส่วนร่วมเหล่านี้มารวมกันเป็นอนุพันธ์ซื้อขายแลกเปลี่ยน

ดังนั้นให้คิดว่า Fan Token เป็นทางเลือกทางการเงินแทนสกุลเงินทั่วไปของ fandom ออนไลน์ — ไลค์ คอมเมนต์ และคลิกที่ไม่หวังผลกำไร ในกรณีของ Socios เป็นสกุลเงินของแท้หรืออย่างน้อยก็ต้องการ: Fan Token แต่ละตัวอาศัยอยู่บนโปรโตคอลบล็อคเชนที่เรียกว่า Chiliz ซึ่งเป็นโคลนของเครือข่าย Ethereum โปรโตคอลบล็อคเชนทำงานโดยเผยแพร่บันทึกว่าใครมีโทเค็นอะไรบ้างในคอมพิวเตอร์หรือโหนดหลายพันเครื่อง ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะไม่รับผิดชอบต่อบุคคลที่สามารถปลอมแปลงเครือข่ายได้ อย่างไรก็ตาม ในขณะที่ Ethereum ยืนยันอำนาจอธิปไตยของสกุลเงินของตน อีเธอร์ โดยการให้บุคคลหลายพันคนตรวจสอบแต่ละธุรกรรม Chiliz สำเนา ผู้แทนที่ทำหน้าที่ในกลุ่มผู้มีส่วนได้ส่วนเสียส่วนตัวที่ได้รับการคัดเลือก เป้าหมายสุดท้ายคือการทำให้แต่ละสโมสรเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

สำหรับ Dreyfus การสร้าง Chiliz เป็นทางแยกของ Ethereum ทำให้แฟนๆ ต่อต้านองค์ประกอบที่ไม่ค่อยเผ็ดร้อนของเครือข่ายนั้น ในขณะที่ยังคงความรู้สึกเป็นเจ้าของอธิปไตย “สโมสรไม่ต้องการโทเค็นของพวกเขาบน Ethereum Mainnet ซึ่งทันใดนั้นก็มีการหลอกลวง DeFi [การเงินแบบกระจายอำนาจ] จากเอเชีย หรือบริษัทการพนันที่ใช้แบรนด์ของพวกเขา” เขากล่าว การเชื่อมต่อ crypto-football เป็นสิ่งที่โชคดีสำหรับ Dreyfus; เห็นได้ชัดว่ามีการทับซ้อนกันทางประชากรระหว่างแฟน ๆ ของทั้งสองสิ่ง

ความกังวล
มีความกังวลที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สโมสรที่ถูกปิดล้อมโดย coronavirus อยู่ในตำแหน่งที่มีความเสี่ยงเป็นพิเศษ เมื่อเดือนกรกฎาคม อินเตอร์ มิลาน ตกลงที่จะรับโซซิออสเป็นสปอนเซอร์ ตอนนั้นกำลังฟื้นตัวจากการสูญเสีย245.6 ล้านยูโรจากเหตุโควิด-19รวมถึงการสูญเสียพิเรลลี่สปอนเซอร์ที่มีมาอย่างยาวนาน Suning เจ้าของบริษัทชาวจีนกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์สัญชาติจีน Evergrande ในขณะที่ Dreyfus เน้นว่ารายได้จาก Socios ถือเป็นส่วนเล็กๆ ของการรับเข้าของสโมสร แต่เงินใหม่ๆ

UFABETWINS

สำหรับสโมสรเหล่านี้ในขณะนี้อาจดูเหมือนเส้นชีวิต ดังนั้นเมื่อพวกเขาได้รับข้อเสนอจากธุรกิจในโลกของสกุลเงินดิจิทัล

พวกเขาอาจไม่ประเมินหรือเข้าใจความเสี่ยงอย่างเหมาะสม และความเสี่ยงเหล่านั้นก็ไม่มีนัยสำคัญ ก่อนที่โซซิโอสจะลงนามในข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ แฟนบอลอินเตอร์ผู้มั่งคั่งพยายามจัดระเบียบรูปแบบความเป็นเจ้าของร่วมในเวอร์ชันที่เป็นรูปธรรมมากขึ้นซึ่งโซซิโอสได้ให้ทางเลือกอื่นแก่สโมสร โดยหวังว่าจะช่วยสโมสรจากบ่อนการเงิน Carlo Cottarelli หนึ่งในผู้จัดงานอดีตหัวหน้ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ ได้แสดงความกังวลว่าข้อตกลงของ Socios จะทำให้แฟน ๆ สัมผัสกับความผันผวนของตลาด crypto ตลาด Fan Token ที่มีสภาพคล่องค่อนข้างต่ำนั้นมีแนวโน้มที่จะผันผวนอย่างยิ่ง

ตัวอย่างเช่น ในระยะเวลาหนึ่งปี Fan Token สำหรับ PSG เพิ่มขึ้น 1400% ทำให้ Lionel Messi จ่ายเงิน 5 ล้านยูโร ในทางตรงกันข้าม การเคลื่อนไหวของราคาที่ไม่ดีทำให้เวสต์แฮมละทิ้งโทเค็นไปโดยสิ้นเชิง Dreyfus กล่าวว่าการเคลื่อนไหวของราคาซึ่งไม่แสดงความสัมพันธ์กับ bitcoin ที่โทเค็น crypto ขนาดเล็กจำนวนมากทำ มักจะเป็น “ความลึกลับ” ไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับมูลค่าของทีมใดทีมหนึ่ง ซึ่งหมายความว่าความมั่งคั่งใน Fan Token อาจเป็นอันตรายได้

“ถ้าแฟน ๆ ไม่มีความสุข พวกเขาจะขายโทเค็น – ตลาดคือตลาด”

แต่เดรย์ฟัสไม่กลัว แน่นอนว่าตลาดอาจมีความผันผวน แต่เขาเชื่อว่ามีเพียงผู้ค้า crypto ที่มีประสบการณ์เท่านั้นที่จะลงทุนอย่างหนัก นอกจากนี้ Socios พยายามหลีกเลี่ยงการบอกว่าโทเค็นสามารถชื่นชมในมูลค่าได้ และได้รับการควบคุมในทุกเขตอำนาจศาลที่ดำเนินการ หวังว่า Dreyfus พูดถูก แม้ว่าควรสังเกตว่าแม้ในหมู่นักลงทุน crypto หนึ่งในสามไม่เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร

“ไม่ใช่ผู้ออกบัตรที่รับผิดชอบการดำเนินการด้านราคาระหว่างผู้คน” Dreyfus กล่าว “ถ้าแฟน ๆ ไม่มีความสุข พวกเขาจะขายโทเค็น – ตลาดคือตลาด”

อาจเป็นความจริงที่แฟน ๆ จะไม่ลงทุนเงินออมของพวกเขาในโทเค็นเหล่านี้ แต่ผลที่ตามมาของรูปแบบธุรกิจก็คือสโมสรซึ่งได้รับเงินล่วงหน้า ได้ผลักความเสี่ยงไปสู่แฟน ๆ ของพวกเขา

ความเสี่ยงเพิ่มเติม
นอกจากนี้ ผู้เล่นที่ใหญ่กว่า Socios กำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่งฟุตบอลอิตาลี ซึ่งกำลังเผชิญกับความโกลาหลของตลาดคริปโตมากขึ้น

Binance ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยน crypto รายใหญ่ เป็นหนึ่งในผู้เล่นเหล่านั้น Binance ต่างจาก Socios ตรงที่ดำเนินงานในพื้นที่สีเทาตามกฎหมายและอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลจากหน่วยงานกำกับดูแล Binance เป็นสปอนเซอร์รายใหม่มูลค่า 10 ล้านยูโรต่อปีของ SS Lazio ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ Roma ตามคำกล่าวของ CEO ว่า “ไม่มีที่ไหนเลย” Binance เสนอสำเนากลไก Fan Token ของ Socios แบบขายส่ง แต่ในกรณีนี้ขอแนะนำให้แฟน ๆ ซื้อขายแลกเปลี่ยน crypto ที่มีค่าออกเทนสูงของ Binance ซึ่งมีตัวเลือกในการซื้อขายด้วยเลเวอเรจสูงที่อาจเป็นอันตราย

แม้แต่ในหมู่นักลงทุนคริปโต หนึ่งในสามก็ยังไม่เข้าใจว่ามันทำงานอย่างไร

DigitalBits นักพัฒนาในแคลิฟอร์เนียซึ่งออกโทเค็น crypto ของตัวเองเป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่อีกรายในฟุตบอลอิตาลี ในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลค่าของโทเค็น DigitalBits ได้ถึงจุดสูงสุด แม้ว่าจะอยู่ที่ส่วนหลังของการดิ่งลงอย่างน่าสยดสยอง ปัจจุบันโทเค็นมีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 148 มูลค่าประมาณ 0.5 ดอลลาร์ ใน TK DigitalBits ให้คำมั่นสัญญามูลค่า 33 ล้านยูโรในระยะเวลาสามปีกับ Roma ซึ่งช่วยเสริมข้อตกลงของ Socios รายงานข่าวของอิตาลีแสดงความเข้าใจเพียงเล็กน้อยในสิ่งที่บริษัททำจริงๆ

ดูเหมือนว่าแนวโน้มจะรวบรวมจังหวะเท่านั้น บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต BitMEX เพิ่งประกาศข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ที่ทำกำไรได้กับ AC Milan — ไม่เป็นไรหรอกว่าปีที่แล้วผู้ก่อตั้งการแลกเปลี่ยนถูก FBI จับกุม

Dreyfus ค่อนข้างขี้สงสัยเกี่ยวกับคู่แข่งเหล่านี้ โดยโต้แย้งว่าบริษัทของเขามีรูปแบบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลอย่างแท้จริง ในขณะที่บริษัทอื่นๆ เสนอโทเค็นการเข้ารหัสลับและการซื้อขายที่มีความเสี่ยงสูง เห็นได้ชัดว่าโมเดลของเขาใช้งานได้ และด้วยความเร็วของการขยายตัวของ Socios จนถึงตอนนี้ จึงไม่ยากที่จะจินตนาการว่ามันจะขยายออกไปได้อีก มันอาจทำให้อเมริกาแตกได้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทได้ประกาศความร่วมมือกับทีมบาสเกตบอล Los Angeles Lakers

ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ชนะ เป็นที่ชัดเจนว่าขณะนี้เงินจำนวนมหาศาลไหลจากโลกของ crypto ไปสู่โลกของฟุตบอล บ่อยครั้งโดยวิธีการของบริษัทที่ทำให้ประชาชนทั่วไปสับสน เป็นเรื่องของการพนัน เนื่องจากการฉีดเงินสดเหล่านี้มาจากบริษัท cryptocurrency ที่ไม่ได้รับการควบคุมและอาจมีความผันผวนบ่อยครั้ง ซึ่งหมายความว่าสโมสรและแฟน ๆ สามารถรับความเสี่ยงจากสปอนเซอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูง UFABETWINS